Ôm xe ‘lướt’, ông chủ buôn ô tô cũ dính đòn đau

9 - 11/04/2018 - 10:47:42 - Xe cộ

Ra Tết, thị trường xe cũ không khác gì chiếc lốp đang căng bị xì hơi, bẹp dí. Xe nhập khẩu nguyên chiếc đã vượt qua “rào cản” Nghị định 116 về nước. Kinh doanh ô tô cũ lại rơi vào cảnh ế ẩm kéo dài do tâm lý chờ mua xe mới nhập khẩu giá rẻ. >> Qua thời xe nhập - Cơ hội của xe lắp ráp? >> Chính thức tăng thuế gấp đôi, “cửa” cho xe cũ nhập khẩu hẹp lại

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Xe cũ chợ chiều

Trước Tết Mậu Tuất, ô tô nguyên chiếc nhập khẩu không thể về Việt Nam do vướng những quy định mới tại Nghị định 116/2017 NĐ-CP khiến thị trường khan hiếm xe. Nhu cầu tăng cao đã đẩy nhiều mẫu xe tăng giá, thị trường xe cũ cũng được “ăn theo”. Giá xe cũ tăng, thiếu xe, có chiếc nào đẹp đều nhanh chóng được khách đặt mua. Kinh doanh xe cũ gặp thời, mua bán nhộn nhịp.

Tuy nhiên, ngày vui chẳng kéo dài. Ra Tết, thị trường xe cũ không khác gì chiếc lốp đang căng bị xì hơi, bẹp dí. Xe nhập khẩu nguyên chiếc đã vượt qua “rào cản” Nghị định 116 về nước. Nhiều người hy vọng giá xe sẽ giảm do được hưởng thuế nhập khẩu 0% nên quyết định tạm ngừng mua, chờ xem thế nào.

Kinh doanh xe cũ lại rơi vào cảnh ế ấm như thời điểm giữa năm 2017; khách hỏi mua chỉ lác đác. Các dãy phố kinh doanh xe cũ tại Hà Nội như Phạm Hùng, Dương Đình Nghệ (Cầu Giấy), Nguyễn Văn Cừ (Long Biên),... vắng vẻ đìu hiu; chỉ thấy người bán hàng ra vào, đứng ngồi, túm tụm tán gẫu.


Kinh doanh xe cũ ế ẩm

Kinh doanh xe cũ ế ẩm

“2 tuần nay, cửa hàng của tôi không bán được chiếc xe nào. Cũng không riêng cửa hàng của tôi mà cả dẫy phố bán xe cũ ở đây, 2 tuần qua chỉ bán được có vài chiếc, ông chủ cửa hàng kinh doanh xe cũ tại 99 Phạm Hùng cho biết.

Ông chủ than thở: Hơn chục chiếc xe “chạy lướt” được mua vào những ngày sát Tết và sau Tết đến nay chưa bán được cái nào. Xe không bán được, càng để lâu càng có nguy cơ thua lỗ lớn. Xe ế làm đọng vốn gần chục tỷ đồng, trong khi riêng chi phí thuê mặt bằng mỗi tháng tới trên 40 triệu đồng, cộng các chi phí khác tính ra cũng tới gần trăm triệu. Mỗi tháng, cửa hàng này phải bán khoảng 5 chiếc xe, lãi 20 triệu đồng mỗi chiếc mới đủ trang trải. Vậy mà đã 2 tuần nay, chẳng bán nổi chiếc nào, càng nghĩ càng thấy lo.

Giới kinh doanh xe cũ cho hay, sau Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu ô tô giảm thấp, riêng năm nay còn giảm nhiều hơn. Từ tuần cuối tháng 3, hay tin lô xe mới nhập khẩu nguyên chiếc của Honda Việt Nam về nước đã làm xong thủ tục, chuẩn bị giao cho khách hàng là thị trường xe cũ trở nên trầm lắng. Khách mua xe cứ vắng bóng dần, bởi nhiều người lại chờ đợi, hy vọng xe nhập về nước nhiều, giá sẽ giảm.

Kinh doanh xe cũ trước kia khá ổn định. Cửa hàng nhỏ thì bán khoảng 70 chiếc/năm, lãi bình quân 30 triệu đồng/chiếc. Trừ chi phí, ông chủ cũng bỏ túi khoảng 700 triệu đồng. Còn những cửa hàng lớn, bán tới 400 xe/năm thì số tiền bỏ túi nhiều hơn. Nhưng từ 2017 kinh doanh xe cũ bắt đầu khó khăn, đến cuối năm có khởi sắc nhưng nay lại đìu hiu, tương lai khá mờ mịt.

Lo thua lỗ nợ nần

Dạo một vòng qua những con phố kinh doanh xe cũ tại Hà Nội, cảnh tượng thấy rõ nhất là xe xếp đầy mà không có khách mua. Tại khu vực Phạm Hùng - Dương Đình Nghệ đang bày bán nhiều xe “chạy lướt”. Tuy là xe cũ, nhưng còn khá mới.

Nhiều chiếc đeo biển 30E (đăng ký từ giữa năm 2016-2017), thậm chí có chiếc đeo biển 30F (đăng ký cuối năm 2017). Nhiều xe chạy dưới 10.000 km, đã được chủ nhân đem bán, do sau Tết cần tiền đầu tư kinh doanh. Thấy xe đẹp và dự đoán xe nhập khó có “cửa” về sớm, nên nhiều cửa hàng hùn vốn ôm vào, giờ chỉ biết ngồi ngắm.


Rất ít khách hỏi mua xe cũ do tâm lý chờ đợi xe nhập khẩu giá rẻ

Rất ít khách hỏi mua xe cũ do tâm lý chờ đợi xe nhập khẩu giá rẻ

Thời điểm này, khốn khổ nhất là bán những chiếc xe "chạy lướt”. Đây là những xe chạy ít, còn rất mới, trước kia luôn đắt khách. Nhiều khách hàng rất thích mua xe loại này, bởi nó còn mới và chi phí sang tên thấp, tính ra kinh tế hơn mua xe mới tinh; đồng thời cũng mang lại lợi nhuận lớn cho những người kinh doanh xe cũ. Nhưng hiện nay, chính những chiếc xe này lại đang khiến các cửa hàng kinh doanh xe cũ lao đao. Xe còn mới đương nhiên giá mua cao hơn, nên giá bán cũng phải cao.

Tuy nhiên, do nhu cầu giảm mạnh, khiến nhiều cửa hàng mua vào không kịp trở tay nên "dính đòn". Chẳng hạn, chiếc Mazda CX-5 2.5L lắp ráp cuối năm 2016 mới chạy gần 10.000 km, biển 30E mua sát Tết, giá khoảng 900 triệu đồng, nay muốn bán cũng 900 triệu đồng cũng chưa có khách. Nếu phải hạ giá xuống, đương nhiên thua lỗ.

“Chấp nhận giảm giá, kể cả thua lỗ chút ít chúng tôi cũng sẵn sang bán, miễn là có khách muốn mua thực sự”, ông chủ của hàng xe cũ tại lớn tại phố Dương Đình Nghệ”, nói.

Từ đầu năm tới nay, giá bán xe cũ đã giảm từ 5-10% và giới kinh doanh xe cũ lo lắng có thể phải chấp nhận giảm tiếp để giải tỏa hàng tồn. Với những chiếc xe cũ hơn thì giá đang giảm mạnh.

Trên thị trường, giá một chiếc Kia Morning đời 2012 chỉ từ 160-180 triệu đồng, giảm khoảng 20 triệu đồng so với trước Tết. Toyota Vios cũ cũng đang rớt giá từ 10-30 triệu đồng với những xe đời 2015-2016, do xe mới được các đại lý giảm giá, để đẩy hàng tồn đón mẫu mới. Mazda cũ cũng là dòng xe giảm giá nhiều vào thời điểm này. Những chiếc Mazda 2, Mazda 3, đời 2016 giá giảm khoảng 20 triệu đồng so với trước Tết,...

Không chỉ các cửa hàng kinh doanh xe cũ, trên các trang mạng rao bán ô tô, giá nhiều mẫu xe cũ, đời 2016- 2017 cũng đang giảm về mức dưới 400 triệu đồng. Nhiều xe chạy chỉ hơn 10.000 km, giá khá rẻ. Tuy nhiên, đây là những mẫu xe cỡ nhỏ, ngay cả xe mới cùng loại cũng có giá không cao và thường có doanh số thấp, ít được người tiêu dùng lựa chọn. Nhiều người mua xong, đi thời gian ngắn thấy chán, muốn bán nhanh, để mua xe nhập khẩu đang về.

Gần đây, thông tin xe Honda nhập khẩu tăng giá bán thêm 5 triệu đồng mỗi chiếc, khiến nhiều người kinh doanh xe cũ mừng rỡ. Họ hy vọng giá xe nhập không thể giảm thấp hơn nữa, bởi nhờ đó nhiều khách hàng sẽ quay lại tìm mua xe cũ và như vậy không lo bị bán lỗ, bán chậm.

Theo Trần Thủy
Vietnamnet

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • 10 thiết kế nội thất ô tô xuất sắc nhất năm 2018
  10 thiết kế nội thất ô tô xuất sắc nhất năm 2018
  Dân trí Năm nay, top 10 được chia đều cho phân khúc xe sang và xe bình dân, với điểm nổi bật nhất là các hãng đều mạnh dạn thử nghiệm phong cách mới, màu sắc mới cho nội thất xe. >> 10 thiết kế nội thất ô tô xuất sắc nhất năm 2017 >> 10 thiết kế nội thất xe hơi xuất sắc nhất năm 2016
 • Xe sang có được ưu tiên phạm luật?
  Xe sang có được ưu tiên phạm luật?
  Dân trí Chiếc xe hạng sang gây chú ý không phải ở đẳng cấp, hay sự đắt tiền, mà đáng tiếc lại là hình ảnh chạy lấn làn, vượt đèn đỏ. >> Đi ngược chiều như chỗ không người giữa thủ đô >> Hung thần đường phố - Bao giờ biết sợ? >> Cố tình lấn làn, tài xế đỗ xe giữa đường thách thức người khác
 • Độc đáo màn diễu hành xe cổ Volkswagen tại Cố đô Huế
  Độc đáo màn diễu hành xe cổ Volkswagen tại Cố đô Huế
  Dân trí Sáng nay 27/4, hơn 40 chiếc xe Volkswagen cổ và hơn 30 chiếc Vespa cổ đã hội tụ về Cố đô tham gia chương trình Diễu hành xe cổ nhân dịp Festival Huế 2018.
 • Ngồi trên ô tô ném rác xuống vệ đường, tài xế bị
  Ngồi trên ô tô ném rác xuống vệ đường, tài xế bị "quây" cảnh cáo
  Dân trí Không phải bất cứ lực lượng chức năng nào có mặt kịp thời để xử phạt, mà tài xế này bị chính những người đi đường xuống xe, ra tận nơi nhắc nhở, bắt nhặt lại rác; một người còn chụp ảnh lại làm bằng chứng... Một câu chuyện rất đang suy nghĩ về ý thức!
 • Chevrolet Trailblazer có giá từ dưới 900 triệu đồng
  Chevrolet Trailblazer có giá từ dưới 900 triệu đồng
  Dân trí Mẫu SUV 7 chỗ đầu tiên của Chevrolet tại Việt Nam sẽ có tới 4 phiên bản khác nhau, giá khởi điểm từ 859 triệu đồng - mức được coi là cực kì cạnh tranh so với Toyota Fortuner, Ford Everest, Mitsubishi Pajero Sport... >> SUV 7 chỗ nào cho bạn? >> Trailblazer - SUV 7 chỗ đầu tiên của Chevrolet có mặt tại Việt Nam >> Thêm hãng xe vượt "ải" khó, ô tô Thái Lan tiếp tục đổ về Việt Nam
 • Thêm nâng cấp, Honda Future FI 2018 tăng giá
  Thêm nâng cấp, Honda Future FI 2018 tăng giá
  Dân trí Hãng xe Nhật Bản đã chính thức cho ra mắt phiên bản nâng cấp của mẫu xe số lắp ráp trong nước - Future, với một số thay đổi nhằm tăng tính tiện dụng, như đèn pha LED, bảng đồng hồ mới… cùng một số chi tiết mang tính nhận diện ở phần đầu xe. >> Vespa Sprint Carbon có giá từ 76,5 triệu đồng >> BMW đưa hai mẫu môtô 310cc về Việt Nam >> Thị trường tăng trưởng đều - Việt Nam vẫn là đất nước của xe máy
 • Sửa không triệt để lỗi gây cháy, Audi triệu hồi xe lần 2
  Sửa không triệt để lỗi gây cháy, Audi triệu hồi xe lần 2
  Dân trí Nếu bạn đang có một chiếc Audi A4, A5, A6 hoặc Q5, hãy kiểm tra thông tin xem nó có nằm trong đợt triệu hồi này không.
 • Hung thần đường phố - Bao giờ biết sợ?
  Hung thần đường phố - Bao giờ biết sợ?
  Dân trí Clip ghi lại hình ảnh chiếc xe tải cỡ lớn liều lĩnh vượt xe khác ở đoạn đường không được vượt, ngay trên cầu đường bộ; rồi hung hãn lấn làn, khiến chiếc xe con đang chạy chiều ngược lại phải lao cả vào vệ đường để tránh. Hành vi nguy hiểm là vậy, trong khi mức phạt theo quy định là có vẻ không đủ sức răn đe các tài xế này... >> Đụng độ kinh hoàng giữa các "hung thần" đường phố >> Vì sao nên tránh xa các "hung thần" đường phố? >> Kinh nghiệm lưu thông cùng xe quá khổ
 • Lexus ES thế hệ mới - Động cơ cũ, sức mạnh mới
  Lexus ES thế hệ mới - Động cơ cũ, sức mạnh mới
  Dân trí Thế hệ thứ 7 của Lexus ES đã chính thức ra mắt tại Triển lãm ô tô Bắc Kinh 2018 vừa khai mạc tại Trung Quốc với thiết kế bắt mắt hơn và nhiều trang bị hiện đại hơn trước.
 • Ford hé lộ kiểu dáng Explorer thế hệ mới
  Ford hé lộ kiểu dáng Explorer thế hệ mới
  Dân trí Hãng xe Mỹ đã chọn Triển lãm ô tô Bắc Kinh 2018 vừa khai mạc ở Trung Quốc làm dịp tung ra hình ảnh đầu tiên về Explorer thế hệ mới. >> Ford Explorer thế hệ mới có thêm phiên bản ST công suất hơn 400 mã lực >> Ford tiếp tục bị thúc ép triệu hồi xe Explorer
 • Miễn 2 sắc thuế ô tô: Ai hưởng lợi?
  Miễn 2 sắc thuế ô tô: Ai hưởng lợi?
  Ô tô sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam có cơ hội giảm giá nhờ được miễn, giảm thuế.
 • Để “lọt” lỗi kỹ thuật, cả dây chuyền đăng kiểm bị đình chỉ
  Để “lọt” lỗi kỹ thuật, cả dây chuyền đăng kiểm bị đình chỉ
  Dân trí Cục Đăng kiểm Việt Nam quyết định đình chỉ hoạt động một dây chuyền của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-09D tại Hà Nội trong 1 tháng, do trung tâm này để “lọt” khiếm khuyết kỹ thuật của phương tiện đã được hoàn thành kiểm định.
 • Dầu nhớt ô tô Takumi - Lựa chọn mới cho khách hàng
  Dầu nhớt ô tô Takumi - Lựa chọn mới cho khách hàng
  Nhớt bẩn nhớt sạch, nhớt trong nước nhớt ngoại nhập… thời "bão" nhớt với hàng ngàn thông tin bủa vây khách hàng, đâu mới là lựa chọn tốt nhất?
 • Cẩn thận với những lỗi tài xế Việt hay mắc trên cao tốc
  Cẩn thận với những lỗi tài xế Việt hay mắc trên cao tốc
  Dân trí Việt Nam ngày càng có nhiều đường cao tốc, rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đến các tỉnh lân cận; nhưng rất nhiều người vẫn mang thói quen và kinh nghiệm lái xe trong phố thị lên đường cao tốc nên thường phạm những lỗi khá sơ đẳng như dưới đây. >> Lái xe an toàn trên cao tốc - Có thể bạn chưa biết >> Kinh nghiệm lưu thông cùng xe siêu trường, siêu trọng >> Xe chở công nhân viên về ăn tết bị nạn, 1 người chết, 25 bị thương
 • Tổ lái đổ đèo,
  Tổ lái đổ đèo, "cắm phập" vào hàng rào bao tải
  Dân trí Một nhóm thanh niên rủ nhau đua xe; chiếc xe tay ga lao ầm ầm đổ đèo, nhưng đến đoạn cua tay áo đã không thể đánh lái, nên cả người cả xe lao ra vệ đường, cắm phập vào hàng rào bằng bao tải chặn ở đoạn đường nguy hiểm này... >> Bốc đầu phô diễn, thanh niên chở bạn gái lao thẳng xuống mương >> Tổ lái Hà Nội hay quái xế Malaysia "liều hơn"?
 • Diện kiến siêu SUV thương hiệu Mercedes-Maybach
  Diện kiến siêu SUV thương hiệu Mercedes-Maybach
  Dân trí Vision Mercedes-Maybach Ultimate Luxury là tiền đề cho một mẫu SUV hạng siêu sang của hãng xe Đức, và cũng là hình ảnh GLS thế hệ mới. Đặc biệt, chiếc xe này chạy hoàn toàn bằng điện.
 • Bí quyết lùi xe vào chỗ khó
  Bí quyết lùi xe vào chỗ khó
  Dân trí Việc làm tưởng chừng như chỉ để gây cười, nhưng cũng có hiệu quả nhất định đối với những tài mới khi phải lùi xe vào vị trí chật hẹp. Bạn có nghĩ đây là một bí kíp khá đơn giản mà hữu dụng?
 • Vì sao chủ tịch thương hiệu Cadillac phải ra đi?
  Vì sao chủ tịch thương hiệu Cadillac phải ra đi?
  Dân trí Trong cuộc trao đổi gần đây với trang Automotive News, ông Johan de Nysschen đã tiết lộ nguyên nhân ông phải rời bỏ vị trí chủ tịch của hãng xe sang Mỹ. >> Tập đoàn GM bất ngờ thay chủ tịch Cadillac >> Cadillac bán được nhiều xe nhất ở đâu?
 • Những điều bạn cần biết trước mỗi chuyến đi dài
  Những điều bạn cần biết trước mỗi chuyến đi dài
  Dân trí Hãy quên đi những mối bận tâm về chiếc xe nếu như bạn đã thực hiện các công việc đơn giản nhưng cực kì hữu dụng dưới đây, những yếu tố giúp bạn tự tin hơn trước mỗi chuyến đi dài cùng bạn bè và người thân… >> Kinh nghiệm đi cạnh xe tải, xe công-ten-nơ >> Kinh nghiệm lái xe đường đèo >> Những vật dụng cần thiết cho một chuyến đi xa
 • Sao Việt nô nức khoe xe trong cuộc thi “Xe ga Yamaha & Tôi”
  Sao Việt nô nức khoe xe trong cuộc thi “Xe ga Yamaha & Tôi”
  Isaac, Phạm Hương và Chi Pu đồng loạt khoe ảnh thể hiện phong cách “cực chất” với xế yêu trong cuộc thi “Xe tay ga Yamaha & Tôi”.