NSND Thái Bảo: “Lần nào hát về Bác, tôi cũng cay cay khoé mắt”

64 - 11/05/2018 - 12:09:06 - Văn hóa

Dân trí “Hát bài nào về Bác, tôi cũng muốn dốc cả tâm can, cất lên giai điệu nào cũng cay cay khóe mắt”, NSND Thái Bảo chia sẻ.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Chị đã thành công với nhiều ca khúc về Bác Hồ, đặc biệt có những bài hát chỉ cần nghe tên là người nghe sẽ nhắc ngay tới NSND Thái Bảo. Chắc hẳn trên con đường nghệ thuật của mình, chị có rất nhiều kỷ niệm?

Không chỉ là những ca khúc về Bác mà tôi còn có rất nhiều kỷ niệm gắn bó với quê hương của Người. Tôi sinh ra tại Vinh (Nghệ An), ba tôi lại là giám đốc Bảo tàng Kim Liên, cho nên cả thời thơ ấu, tôi được nghe ba kể nhiều câu chuyện, được nhìn ngắm rất nhiều hình ảnh, kỷ vật, tư liệu về Bác Hồ.

Những câu chuyện và kỷ vật ấy cho đến mãi những năm sau này, khi tôi rời xa quê hương và theo đuổi sự nghiệp riêng của mình, chúng vẫn luôn hiện hữu trong ký ức và trái tim tôi. Đó là những ký ức thiêng liêng và mãi mãi tồn tại trên con đường nghệ thuật mà tôi theo đuổi.

Hình ảnh NSND Thái Bảo với cây đàn guitar thể hiện những ca khúc về Bác Hồ gây ấn tượng với nhiều thế hệ khán giả.
Hình ảnh NSND Thái Bảo với cây đàn guitar thể hiện những ca khúc về Bác Hồ gây ấn tượng với nhiều thế hệ khán giả.

Tôi còn nhớ khi theo học đàn bầu ở Học viện Âm nhạc Quốc gia, dù chưa trở thành ca sĩ nhưng tôi rất hay hát. Những bài hát tôi thường khe khẽ cất lời, đủ để tim mình vơi bớt nỗi nhớ nhà chính là những ca khúc về Bác Hồ. Hồi ấy tôi rất thích hát bài Trông cây lại nhớ đến Người, ca khúc ngày nhỏ tôi vẫn nghe vì Bảo tàng Kim Liên ngày nào cũng mở.

Nhưng bài đầu tiên về Bác tôi hát lại là Vào lăng viếng Bác của nhạc sĩ Hoàng Hiệp, khi tôi 16 tuổi. Sau này, khi đã trở thành ca sĩ, tôi hát rất nhiều bài hát khác về Bác Hồ như: Lời Bác dặn trước lúc đi xa, Thăm bến nhà Rồng, Miền Trung nhớ Bác, Bác Hồ một tình yêu bao la, Bài ca Hồ Chí Minh... Nhiều, nhiều lắm. Mà hát bài nào cũng như muốn dốc cả tâm can, cất lên giai điệu nào cũng cay cay khóe mắt.

Mọi người vẫn nói rằng, trong số các ca khúc về Bác, Thăm bến nhà Rồng là tác phẩm được NSND Thái Bảo hát thành công nhất?

Đó đúng là “bài tủ” của tôi. Còn nhớ vào năm 1990, Nhà hát nơi tôi làm việc tổ chức cuộc thi đơn ca chuyên nghiệp toàn quốc, khi đó tôi nghĩ mình phải hát một bài thật mới để ghi dấu ấn. Tôi đã đến gặp nhạc sĩ Trần Hoàn. Tôi vẫn nhớ như in ánh mắt không được tin tưởng của ông khi tôi xin một bài hát đậm chất dân ca về Bác Hồ bởi trước đó tôi được biết đến là ca sĩ theo dòng nhạc nhẹ.

Nhạc sĩ Trần Hoàn còn sợ tôi hát ca khúc Thăm bến nhà Rồng của ông lại thành… “Tây hát chèo” (cười). Sự cẩn trọng của ông khiến tôi khá hồi hộp. Nhưng tôi vẫn quyết tâm xin ông bài hát này về tập. Sau đó một tuần, khi quay lại hát cho nhạc sĩ nghe, có vẻ như ông cũng bất ngờ và khuyên tôi về tập thêm. Hôm thi, lại chính nhạc sĩ Trần Hoàn là Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, tôi lại càng run. Hát xong, tôi hỏi ông “Cháu hát thế nào bác?” thì nhạc sĩ cười bảo: “Được!”. Tôi hiểu đó là lời khen và từ đó Thăm bến nhà Rồng gắn bó với tôi như một ca khúc “đóng đinh” tên tuổi.

Cùng với "Thăm bến nhà Rồng", tác phẩm "Bác Hồ một tình yêu bao la" cũng là một ca khúc thành công khác gắn với tên tuổi của NSND Thái Bảo. Đây cũng là ca khúc mà chị sẽ hát trong chương trình Quà tháng 5 dâng Người sắp tới...?

Người thể hiện đầu tiên và rất thành công với ca khúc Bác Hồ một tình yêu bao la là NSND Thanh Hoa. Nhưng với tôi, ca khúc này cũng là nhạc phẩm mà tôi ôm ấp trong tâm can vô vàn kỷ niệm. Nhớ nhất là lần tôi cùng với NSND Chu Thúy Quỳnh đến chúc Tết Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tôi mang theo cây đàn ghi ta gỗ và hát cho Đại tướng nghe bài hát này. Tôi thấy Đại tướng nghe rất chăm chú, gương mặt xúc động và cho đến những câu cuối cùng, Đại tướng còn hát cùng với tôi. Khi đó tôi vừa hát, vừa nghẹn ngào muốn khóc. Đến bây giờ mỗi lần nhớ lại giây phút đó, tôi vẫn rưng rưng .

Sau này, tôi còn hát ca khúc Bác Hồ một tình yêu bao la rất nhiều lần, trên nhiều sân khấu khác nhau nhưng mỗi lần hát lại vẫn có một cảm xúc, tâm trạng hồi hộp. Nhớ nhất là kỷ niệm những lần ở nước ngoài, hát cho kiều bào xa quê hương và bạn bè quốc tế.

Tôi không còn nhớ mình đã ngân lên những giai điệu mượt mà, ca từ đẹp đẽ và mênh mang ấy bao nhiêu lần nhưng điều khiến tôi không thể nào quên là ấn tượng qua các đợt lưu diễn nước ngoài trùng với dịp sinh nhật Bác.

Tôi đứng trên sân khấu hát mà không thể kìm nén nổi cảm xúc khi nhìn thấy trên những gương mặt của đồng bào ánh mắt đỏ hoe khi nghe những giai điệu về Bác Hồ. Ở Paris, Nga, Hunggari, Đức, CH Sec..., tôi đã hát ca khúc này cho kiều bào Việt Nam và nhiều bạn bè quốc tế nghe. Dường như trong những khoảnh khắc được cất lên, giai điệu và những ca từ về Bác đã trở thành tiếng lòng chung của cả ca sĩ và người nghe với tấm lòng tôn kính và nhớ thương Bác khôn nguôi.

Và trong đêm nhạc Quà tháng 5 dâng Người, một lần nữa tôi sẽ cùng với khán giả được sống trong những cảm xúc không khi nào vơi cạn mà những ca khúc đẹp đẽ, ngọt ngào về vị cha già kính yêu của cả dân tộc đã mang lại. Tôi sẽ hát Bác Hồ một tình yêu bao la một lần nữa với cả trái tim mình, với khát khao chuyển tải những tình cảm ấm nóng đến với những con tim người dân Việt Nam luôn hướng về Bác Hồ kính yêu.

Chị từng chia sẻ rằng, những ca khúc về Bác luôn dễ đi vào lòng người nhưng để người nghệ sĩ có thể chuyển tải những cảm xúc giai điệu, ca từ đến với người nghe một cách mượt mà thì lại không đơn giản?

Đó chính là điều mà tôi vừa nói. Hát về Bác là hát bằng cả trái tim và cả tấm lòng tôn kính. Mỗi năm thường có hai dịp giới nghệ sĩ chúng tôi nhận được lời mời tham gia rất nhiều chương trình nghệ thuật có chủ đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh là sinh nhật Bác 19/5 và Quốc khánh 2/9.

Mỗi chương trình không chỉ là một buổi biểu diễn nghệ thuật đơn thuần mà với mỗi nghệ sĩ, đó là những sân khấu đặc biệt để tưởng nhớ Người. Tôi đã hát và sẽ hát về Bác bằng tất cả những cảm xúc yêu thương, tôn kính, để mỗi ca khúc khi được cất lên sẽ đi vào trái tim người nghe một cách ngọt ngào, yêu thương nhất.

Cảm ơn chị đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác