13 yếu tố kích phát cơn hen bệnh nhân cần lưu ý

160 - 11/05/2018 - 08:49:52 - Sức khỏe

Dân trí Trong 13 yếu tố thì thay đổi thời tiết, gắng sức, nhiễm lạnh là những yếu tố nguy cơ nhất gây kích phát cơn hen phế quản nhiều nhất ở bệnh nhân.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Tại Hội nghị khoa học và lễ mít tinh hưởng ứng ngày hen toàn cầu 2018 diễn ra ngày 10/5, PGS.TS Nguyễn Thúy Hạnh, nguyên giám đốc BV Bạch Mai cho biết, kết quả nghiên cứu trên 14 nghìn dân trên 16 tuổi ở 7 tỉnh đại diện cho 7 vùng sinh thái trong cả nước đã cho thấy độ lưu hành hen ở người trưởng thành Việt Nam khoảng 4,1%. Điều này có nghĩ hơn 4 triệu người Việt mắc hen.

Trong các bệnh nhân hen, các chuyên gia tìm thấy 13 yếu tố gây kích phát cơn hen ở bệnh nhân, gồm: Gắng sức, thay đổi thời tiết, viêm đường hô hấp, Khói (khói thuốc lá, khói than), nhiễm lạnh, hóa chất, bụi nhà, bụi công nghiệp, tiếp xúc vật nuôi, cảm xúc, thuốc, thức ăn, liên quan thai nghén.

Trong đó các yếu tố gây tác động cơn hen nhiều nhất là thay đổi thời tiết (85,2%), Gắng sức (gần 70%), nhiễm lạnh (53,2%), viêm đường hô hấp…

Bệnh nhân hen cũng thường mắc các bệnh dị ứng kèm theo như viêm mũi dị ứng, mề đay, dị ứng thức ăn, viêm kết mạc dị ứng, viêm da cơ địa…

Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai, bệnh hen gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh, gia đình và xã hội. Tỉ lệ tử vong do bệnh hen còn cao mặc dù đã có thuốc điều trị, kiểm soát hiệu quả.

Chi phí cho việc chăm sóc bệnh hen rất tốn kém, đặc biệt là chi phí nằm viện, cấp cứu, mất việc làm, nghỉ học do cơn hen cấp. Trong khi đó, người bệnh, thậm chí cả nhân viên y tế chưa hiểu được hết giá trị của việc dự phòng hen phế quản dù đây là bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát được, bệnh nhân sẽ có cơ hội sống bình thường nếu được kiểm soát tốt.

Chủ đề của ngày hen toàn cầu năm 2018 là “Không quá sớm nhưng đừng để quá muộn”. Kiểm soát hen là mục tiêu vàng của điều trị, từ đó có thể giúp hầu hết bệnh nhân hen phế quản phù hợp.

Ths.BS Nguyễn Hoàng Phương, Giám đốc Trung tâm dị ứng – Miễn dịch lâm sàng (BV Bạch Mai) cho biết, với những báo cáo được trình bày tại Hội nghị khoa học sẽ cung cấp cho bác sĩ những kiến thức mới nhất, cập nhật nhất về điều trị, dự phòng hen phế quản cho bệnh nhân, các đối tượng bệnh nhân nhỏ tuổi, phụ nữ mang thai… để góp phần nâng cao việc dự phòng, điều trị kiểm soát bệnh hiệu quả cho bệnh nhân hen phế quản. Bởi cơn hen phế quản bùng phát khi không được kiểm soát hiệu quả có thể đẩy người bệnh vào nguy hiểm, tử vong nhanh chóng.

Tú Anh

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác