Vì sao cán bộ địa chính bị khởi tố vẫn được tiếp tục công tác?

167 - 16/05/2018 - 00:16:40 - Pháp luật

Dân trí Mặc dù bị khởi tố về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn, chiếm đoạt tài sản" nhưng ông Sơn vẫn được tiếp tục bố trí công tác và xử lý các vấn đề liên quan đến đất đai tại chính địa phương nơi ông “dính” hàng loạt sai phạm. >>Xã mượn dân hơn nửa tỷ đồng, 8 năm chưa chịu trả! >>Khởi tố cán bộ địa chính chiếm đoạt tài sản

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Trước đó, ngày 30/1/2018, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Bố Trạch đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Thanh Sơn (SN 1967, trú tại thôn 2, Phúc Đồng, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn, chiếm đoạt tài sản".

Theo đó, từ năm 2010 - 2015, Nguyễn Thanh Sơn, là cán bộ địa chính xã Phúc Trạch, đã có hành vi lạm dụng chức vụ và quyền hạn thu, nhận tiền của 5 hộ dân trên địa bàn để chiếm đoạt 112 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Sơn còn tham mưu UBND xã Phúc Trạch thực hiện xây dựng công trình, san lấp mở rộng mặt bằng khuôn viên chợ Troóc và thực hiện chi tiết đất ở tại khu vực trung tâm thôn 2 Phúc Đồng trong khi chưa thực hiện công tác giải phóng mặt bằng...

Trụ sở UBND xã Phúc Trạch, nơi ông Nguyễn Thanh Sơn đang được công tác sau khi bị khởi tố
Trụ sở UBND xã Phúc Trạch, nơi ông Nguyễn Thanh Sơn đang được công tác sau khi bị khởi tố

Điều “kỳ lạ” là sau khi bị khởi tố với các tội danh trên, ông Nguyễn Thanh Sơn, công chức địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường xã Phúc Trạch hiện vẫn tiếp tục công tác tại đây.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Tiến, Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch cho hay: “Mặc dù đang trong thời hạn khởi tố để điều tra, song ông Sơn vẫn công tác bình thường. UBND xã chỉ quản lý và sử dụng cán bộ, còn việc tạm đình chỉ công tác hay áp dụng các hình thức xử lý kỷ luật khác thuộc thẩm quyền của UBND huyện, vì ông Sơn là công chức”.

Cũng theo ông Tiến, sau khi có kết luận Thanh tra về các sai phạm trong quản lý đất đai, UBND huyện Bố Trạch cũng đã ra quyết định kỷ luật ông Sơn bằng hình thức “cảnh cáo”. Sau đó, Đảng ủy xã đã ra quyết định kỷ luật về mặt Đảng, với hình thức “cảnh cáo” đối với ông Sơn.

“Về phía UBND xã, xét thấy trong thời gian ông Sơn còn đang bị cơ quan Công an điều tra, mặc dù vẫn công tác bình thường, chính quyền địa phương đã giới hạn thẩm quyền của một công chức địa chính xã, chỉ giải quyết và ký các hồ sơ đất đai tồn đọng, còn các hồ sơ mới tiếp nhận, ông Sơn không được quyền giải quyết”, ông Tiến nêu quan điểm.

Đại tá Đặng Văn Hoành, Trưởng Công an huyện Bố Trạch cho biết, do đang trong thời gian khởi tố điều tra, nên không thể khẳng định ông Nguyễn Thanh Sơn có tội. Để phục vụ cho công tác điều tra, cơ quan Điều tra chỉ áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối ông Sơn. Còn việc có đình chỉ hay chuyển đổi công tác hay không thuộc thẩm quyền của UBND huyện.

Một vị lãnh đạo UBND huyện Bố Trạch lại cho rằng: “Hiện cơ quan điều tra chỉ áp dụng biện pháp cấm ông Nguyễn Thanh Sơn đi khỏi nơi cư trú trong thời gian bị điều tra, vì vậy theo quy định, chưa có cơ sở để đình chỉ công tác đối với ông Sơn. Trong khi, qua tìm hiểu tại địa phương, ông Sơn vẫn chấp hành và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Chỉ khi có quyết định của Tòa án, UBND huyện mới đưa ra được quyết định cuối cùng”.

Nhiều sai phạm nghiêm trọng trong công tác tham mưu quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai tại xã Phúc Trạch đã gây dư luận không tốt trong một bộ phận nhân dân
Nhiều sai phạm nghiêm trọng trong công tác tham mưu quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai tại xã Phúc Trạch đã gây dư luận không tốt trong một bộ phận nhân dân

"Chúng tôi nghĩ cũng thấy lạ! Lạ ở chỗ, lẽ ra ông Sơn bị khởi tố vì đã để xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai tại xã Phúc Trạch thì dù ông Sơn có được bố trí làm việc trong thời gian chờ kết luận từ cơ quan điều tra thì huyện cũng không nên bố trí ông Sơn phụ trách mảng liên quan đến địa chính, đất đai ở xã này nữa. Ông Sơn là một công chức thì thiếu chi việc để bố trí", một người dân xã Phúc Trạch bày tỏ.

Theo điều tra của PV Dân trí, sở dĩ UBND huyện Bố Trạch đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức “cảnh cáo” đối với ông Nguyễn Thanh Sơn là vì ông này đã có những sai phạm nghiêm trọng trong công tác tham mưu quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Những sai phạm của ông Sơn đã gây nên tình trạng khiếu nại, khiếu kiện, làm mất ổn định tình hình trên địa bàn, gây dư luận không tốt trong một bộ phận nhân dân.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Nhóm PV

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác