Anh kỹ sư bỏ lương 20 triệu về khai hoang 5ha trồng rau sạch kiếm 50 triệu đồng/tháng

200 - 11/05/2018 - 12:10:49 - Kinh doanh

Về xã Thi Sơn, Kim Bảng (Hà Nam) khi hỏi tới nông trại của anh Phạm Hoàng Hiệp thì khắp xã ai cũng biết, nhắc tới anh Hiệp mọi người tấm tắc khen ngợi về một anh chàng kỹ sư nông nghiệp yêu đồng đất, tâm huyết với việc trồng rau an toàn để phục vụ người dân.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Năm 2006, anh Hiệp tốt nghiệp Khoa Nông học, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam). Với trình độ tốt, anh Hiệp không mấy khó khăn xin vào làm việc cho một doanh nghiệp nước ngoài ở Hà Nội. Là một kỹ sư nông nghiệp, thời điểm lúc bấy giờ trung bình hàng tháng anh được trả lương 20 triệu đồng/tháng.

Công việc ổn định, lương cao thế nhưng với ý tưởng sở hữu trang trại rau sạch của riêng mình được anh ấp ủ từ lâu, anh Hiệp lại quyết định xin nghỉ việc về trồng rau an toàn.

Nông trại rộng 5,2 ha bên bờ sông Đáy của anh Phạm Hoàng Hiệp. Ảnh: HĐ.
Nông trại rộng 5,2 ha bên bờ sông Đáy của anh Phạm Hoàng Hiệp. Ảnh: HĐ.

Năm 2016, Nông trại Liên Hiệp được anh Hiệp xây dựng 5,2ha đất nông nghiệp nằm bên bờ sông Đáy. Anh Hiệp tâm sự: “Ban đầu bắt tay vào vỡ đất gặp rất nhiều khó khăn, do trước đây là vùng đất trồng ngô với dư lượng hóa chất lớn, tôi mất một năm đầu phải trồng đậu đỗ cải tạo đất rất vất vả”.

Với những kiến thức đã được học và nhiều năm kinh nghiêm làm việc cho công ty về nông nghiệp nước ngoài, anh Hiệp đã mạnh dạn đầu tư máy móc, trang thiết bị sản xuất. Chủ động đầu tư xây dựng mô hình nhà lưới để sản xuất rau giống và trồng một số loại rau, quả dễ bị tác động của thời tiết, côn trùng. Anh Hiệp luôn chú trọng khâu xử lý đất ban đầu, hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật, thực hiện luân canh cây trồng hợp lý nhằm giảm tối đa các vi sinh vật gây hại ...

Anh Hiệp chủ động đầu tư xây dựng mô hình nhà lưới để sản xuất rau giống. Ảnh: HĐ.
Anh Hiệp chủ động đầu tư xây dựng mô hình nhà lưới để sản xuất rau giống. Ảnh: HĐ.

Tại nông trại của mình, anh Hiệp thường lựa chọn trồng các loại rau ăn lá, củ quả theo mùa để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng với hơn 20 loại rau như súp lơ, rau muống, cà chua, bắp cải… Đầu năm 2017, anh cũng trồng thử nghiệm thêm 2 sào măng tây.

Nông trại với hơn 20 loại rau như súp lơ, rau muống, cà chua, bắp cải…Ảnh: HĐ
Nông trại với hơn 20 loại rau như súp lơ, rau muống, cà chua, bắp cải…Ảnh: HĐ

Các sản phẩm rau an toàn từ trang trại của anh Hiệp đã được cung ứng cho bếp ăn tại trường học, công ty, cửa hàng thực phẩm sạch...trong tỉnh Hà Nam. Hiện mỗi ngày anh cung ra thị trường 400-500kg, thời kỳ cao điểm có thể lên đến một tấn. Theo anh Hiệp, tổng thu nhập từ trang trại mang lại vào khoảng 40 – 50 triệu đồng/tháng và đã giải quyết được việc làm liên tục cho 12 lao động địa phương. Trừ chi phí một năm anh lãi khoảng 100 - 150 triệu đồng.

Dù đã đạt được nhưng thành công ban đầu nhưng anh Hiệp luôn canh cánh nỗi lo: "Làm nông nghiệp vẫn vướng rất nhiều khó khăn về đầu ra sản phẩm. Nhất là trồng rau sạch khi giá cả không ổn định và thời tiết ngày một khắc nghiệt”.

Theo Hà Đương

Dân Việt

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác