Nữ sinh Lào Cai trúng tuyển 4 đại học Mỹ

9 - 10/05/2018 - 15:08:05 - Giáo dục

Học sinh chuyên Toán Trần Ngọc Minh vừa giành học bổng 5 đại học, trong đó có 4 trường của Mỹ và một trường Canada.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

'Em có giấc mơ là không sớm thì muộn phải đặt chân lên đất Mỹ. Nhưng ngay cả khi giấc mơ chỉ còn cách sự thật một chuyến bay, em vẫn đang như mơ vậy', Trần Ngọc Minh, học sinh lớp chuyên Toán khóa 13, trường THPT chuyên Lào Cai, chia sẻ.

Em vừa nhận được thư báo trúng tuyển kèm học bổng dành cho học sinh tài năng từ Đại học McMaster - trường top 4 của Canada (theo US News) và mức hỗ trợ tài chính tốt từ các đại học Emory, Arizona, Grinell và George Mason của Mỹ.

Trần Ngọc Minh giành học bổng từ 5 đại học lớn của Mỹ và Canada. Ảnh: NVCC 

Trần Ngọc Minh giành học bổng từ 5 đại học lớn của Mỹ và Canada. Ảnh: NVCC

Sinh ra và lớn lên ở tỉnh miền núi phía Bắc, Ngọc Minh không thể nhận sự tư vấn du học từ các trung tâm. Tìm hiểu qua Internet, Minh sớm hình thành 'giấc mơ Mỹ' và đã nhiều lần tìm cơ hội đặt chân tới xứ sở cờ hoa. Là học sinh chuyên Toán lại thích làm khoa học, Minh tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật suốt ba năm với mục tiêu được dự thi Intel ISEF, tổ chức ở Mỹ. Nhưng cả ba lần, cô gái sinh năm 2000 đều chưa đạt kết quả như mong muốn.

Trong thời gian thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm 2017, Minh nộp hồ sơ cho học bổng liên kết thế giới UWC và lọt vào vòng phỏng vấn cuối cùng để giành học bổng trung học tại Mỹ. Do lịch phỏng vấn trùng với cuộc thi, em đắn đo rất nhiều và quyết định chọn thi khoa học kỹ thuật bởi mong muốn được đến Mỹ giao lưu với bạn bè thông qua cuộc thi này. Nhưng cuối cùng, em đã lỡ cả hai.

'Cứ mỗi lần thất bại, giấc mơ đến Mỹ của em lại lớn dần. Dù bỏ lỡ nhiều cơ hội, em không hối hận vì đã có thêm thời gian để hoàn thiện bản thân và có nhiều động lực hơn', Minh nói và cho biết phải đến sau khi cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia kết thúc vào tháng 3/2017, em mới bắt đầu ôn luyện để thi các bài chuẩn hóa và chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển.

Ngọc Minh từng nhiều lần bỏ lỡ cơ hội đặt chân tới Mỹ. Ảnh: NVCCnh họa 

Ngọc Minh từng nhiều lần bỏ lỡ cơ hội đặt chân tới Mỹ. Ảnh: NVCCnh họa

Thời gian chuẩn bị mọi thứ chỉ gói gọn trong khoảng 8 tháng khiến Minh gặp  khó khăn, đặc biệt trong việc tự ôn thi ACT bằng cách tải đề và hướng dẫn trên mạng về làm. Kết quả, Minh đạt 34/36 điểm ACT (thuộc top 1% thế giới), trong đó điểm thành phần môn Toán đạt tuyệt đối 36/36.

Là học sinh chuyên Toán, Ngọc Minh cảm thấy Toán học thực sự đặc biệt và không hề khô khan như suy nghĩ của nhiều người. Trong một lần đi đón em trai từ trường về, Minh đã nghĩ ra ý tưởng làm một bài luận với những liên tưởng giữa phương trình tham số trong Toán học với ý nghĩa thực sự của cuộc đời.

'Em thấy hành trình đi tìm đam mê cũng giống như quá trình giải một phương trình tham số vậy. Em có nhiều đam mê, mỗi lần có đam mê mới là em lại nghĩ đã tìm được nghiệm x của phương trình rồi. Nhưng dường như những đam mê đó giống tham số m hơn là nghiệm x. Mình cứ mải miết giải phương trình như trong Toán mà quên rằng đó là phương trình cuộc đời. Thế nên em nghĩ ở tuổi 17, thay vì tiếp tục giải theo cách truyền thống, hãy hằng số hóa tham số m để tìm ra nghiệm x thực sự của cuộc đời mình', Minh nói về nội dung bài luận và thông tin đã mất khá nhiều thời gian để triển khai ý tưởng này.

Ngọc Minh (ngoài cùng bên phải) tại Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc - VYMUN 2017. Ảnh: NVCC 

Ngọc Minh (ngoài cùng bên phải) tại Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc - VYMUN 2017. Ảnh: NVCC

Mặc dù bận học, Minh vẫn sắp xếp để có thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa. Ở trường, em là chủ tịch câu lạc bộ Toán - Tin, đồng sáng lập và chủ tịch câu lạc bộ du học. Minh từng là đại biểu tham dự Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc tại Indonesia, Malaysia và Hội nghị mô phỏng ASEAN toàn quốc - VNMAM 2017... Những hoạt động này đã giúp em được gặp gỡ nhiều người giỏi và có thêm động lực để tiến tới mục tiêu cao hơn.

Phan Ngọc Quỳnh, học sinh chuyên Anh khóa 14 trường THPT chuyên Lào Cai, người đồng hành với Minh ở các cuộc thi khoa học kỹ thuật và nhiều câu lạc bộ, đánh giá Minh có tố chất lãnh đạo, rất quan tâm và luôn biết cách vực dậy tinh thần mọi người. 'Trong quá trình ứng tuyển du học, chị Minh trò chuyện với em về rất nhiều khó khăn gặp phải. Nhưng thực tế, chị không bỏ cuộc, luôn tìm cách để thoát khỏi những khó khăn đó', Quỳnh nói.

Ngọc Minh cho biết hiện tại chưa chọn trường nào trong 5 trường trúng tuyển và nhận học bổng. 'Em xác định theo học ngành Quan hệ quốc tế và cả 5 trường được nhận đều có ngành này nên cần suy nghĩ thêm. Từ giờ tới tháng 8 nhập học, em sẽ chuẩn bị tốt hành trang, đặc biệt là sức khỏe để tiếp tục chặng đường tại Mỹ”, Minh thông tin.

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon Việt Nam lần thứ 8
  Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon Việt Nam lần thứ 8
  Đại học Lạc Hồng có 4 đội tham gia tranh tài, trong đó một đội nắm giữ chức vô địch và một đội đạt giải nhì.
 • Phụ huynh phải nộp xét nghiệm DNA của con để ngăn 'chạy' trường
  Phụ huynh phải nộp xét nghiệm DNA của con để ngăn 'chạy' trường
  Để ngăn tình trạng 'chạy' trường, chính quyền một thị trấn ở Trung Quốc yêu cầu phụ huynh phải nộp kết quả xét nghiệm DNA của con kèm hồ sơ đăng ký vào trường công lập.
 • 5 trường đại học nhiều phong trào, đảm bảo học vui
  5 trường đại học nhiều phong trào, đảm bảo học vui
  Những sân chơi phong trào trong trường đại học cũng chính là những lớp học đặc biệt mà SV có thể học những kinh nghiệm không sách vở nào dạy. Cùng điểm qua 5 trường đại học nổi tiếng trong giới sinh viên vì các hoạt động phong trào cực chất nhé.
 • 'Mắt tròn mắt dẹt' khi tận thấy 'Học viện Phù thủy Hogwarts' ngay giữa Hậu Giang
  'Mắt tròn mắt dẹt' khi tận thấy 'Học viện Phù thủy Hogwarts' ngay giữa Hậu Giang
  Trường ĐH Võ Trường Toản (Hậu Giang) được các bạn sinh viên ưu ái đặt cho cái tên 'thị trấn phép thuật' với lối kiến trúc tựa như những cung điện Châu Âu trung cổ.
 • Trắc nghiệm: Kiểm tra kiến thức của bạn về rác thải và tái chế
  Trắc nghiệm: Kiểm tra kiến thức của bạn về rác thải và tái chế
  Dân trí Kiến thức của bạn về rác thải và tái chế có đúng không? Thử làm trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra nhé. >> Ai có chỉ số IQ cao mới làm đúng trắc nghiệm này >> Trắc nghiệm kiến thức dinh dưỡng: Uống nước có giúp giảm cân? >> Trắc nghiệm vui “đo” trí thông minh
 • Xót xa phòng học phên nứa dột nát, không điện bên bờ sông Mã
  Xót xa phòng học phên nứa dột nát, không điện bên bờ sông Mã
  Dân trí Nằm cạnh con đường chạy dọc bờ sông Mã, lớp học được làm bằng tranh tre, nứa lá xung quanh trống huơ trống hoác, cạnh đó là những lớp học “hai trong một”... Đó là những thực tế đầy xót xa của điểm trường lẻ bản Sậy, xã Trung Thành, huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa).
 • Vụ bé 3 tuổi liệt dây thần kinh số 7 nghi do cô giáo đánh: Công an vào cuộc xác minh
  Vụ bé 3 tuổi liệt dây thần kinh số 7 nghi do cô giáo đánh: Công an vào cuộc xác minh
  Dân trí Liên quan đến sự việc cháu bé 3 tuổi, học sinh Trường mầm non xã Nga Hải (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) bị liệt dây thần kinh số 7 nghi do bị cô giáo đánh, qua chụp chiếu tại bệnh viện cho thấy, không có bất kỳ vết thương nào trên cơ thể cháu bé. Huyện Nga Sơn đã yêu cầu các ngành chức năng và cơ quan Công an vào cuộc xác minh. >> Bé gái 3 tuổi bị liệt dây thần kinh số 7 nghi do cô giáo đánh
 • Niêm phong khu trường mới xây dựng đã bị lún nứt
  Niêm phong khu trường mới xây dựng đã bị lún nứt
  Dân trí Khu nhà 2 tầng được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2011 xuất hiện tình trạng lún nứt, lo sợ ảnh hưởng đến sự an toàn của thầy và trò, phụ huynh kiến nghị không cho con em vào học vì sợ trường sập. Hiện chính quyền địa phương chỉ đạo niêm phong và tiến hành kiểm tra các thông số kỹ thuật để có hướng khắc phục.
 • Thanh Hóa: Thanh toán công trình trường học mới bằng 2 khu đất
  Thanh Hóa: Thanh toán công trình trường học mới bằng 2 khu đất
  Dân trí Để xây dựng một ngôi trường THPT sang vị trí mới, tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định “đổi đất lấy công trình”. Theo đó, hai khu đất nằm ở khu vực trung tâm thành phố sẽ được dùng để thanh toán cho chủ đầu tư xây dựng ngôi trường mới với tổng số vốn xây dựng là hơn 87 tỷ đồng.
 • Ám ảnh “điệp khúc” xin điểm cuối học kỳ
  Ám ảnh “điệp khúc” xin điểm cuối học kỳ
  Dân trí Đọc bài viết “Khi nhà trường và phụ huynh đều thích “điểm đẹp” trên Dân trí, tôi chợt nhớ lại câu chuyện mới diễn ra mấy hôm gần đây mà tôi nghe hoặc chứng kiến được. >> Khi nhà trường và phụ huynh đều thích “điểm đẹp”
 • Con bị lưng cong, vai vẹo, mắt cận: Mẹ vui mừng tìm được cách “cứu” con
  Con bị lưng cong, vai vẹo, mắt cận: Mẹ vui mừng tìm được cách “cứu” con
  Thời gian gần đây, cháu Nguyễn Tiến Thành có dấu hiệu lưng cong, vai trái vẹo, nguy cơ mắt cận. Mẹ cháu lập tức tìm hiểu nguyên nhân, đưa cháu đi khám. Đặc biệt, chị vui mừng phát hiện ra cách giúp con thoát khỏi tình trạng này.
 • Hà Nội: Sửa đổi phương án tuyển sinh đầu cấp
  Hà Nội: Sửa đổi phương án tuyển sinh đầu cấp
  Dân trí Theo kế hoạch trước đây, các trường phải lựa chọn thời gian kiểm tra, đánh giá năng lực vào ngày 29/6/2018 hoặc ngày 30/6/2018; tổ chức tuyển sinh từ ngày 10 đến ngày 12/7/2018. Tuy nhiên, trong quy định sửa đổi ngày 10/5, Sở GD&ĐT Hà Nội đã “nới lỏng” cho việc tuyển sinh đầu cấp. >> Hà Nội: Trường ngoài công lập “đau đầu” với tuyển sinh đầu cấp >> Những điểm mới tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội >> Hà Nội công bố phương án thi đánh giá năng lực vào lớp 6
 • Đố bạn: Bang thứ 50 của Mỹ là gì?
  Đố bạn: Bang thứ 50 của Mỹ là gì?
  Dân trí Món trứng cá muối làm từ cá gì? Nguyên tố nào phổ biến nhất trong khí quyển Trái đất? Ký hiệu hóa học của bạc là gì? Bạn thử bắt tay vào làm bài trắc nghiệm dưới đây về kiến thức tổng hợp xem bạn làm đúng bao nhiêu câu nhé. >> Ai có chỉ số IQ cao mới làm đúng trắc nghiệm này >> Trắc nghiệm vui “đo” trí thông minh >> Thử tài tinh mắt: Đố bạn làm đúng bài trắc nghiệm cực khó về màu sắc
 • Tuyển sinh đại học 2018: Cạnh tranh đỗ-trượt chỉ bằng 0,01 điểm
  Tuyển sinh đại học 2018: Cạnh tranh đỗ-trượt chỉ bằng 0,01 điểm
  'Tính cạnh tranh trong mùa tuyển sinh đại học năm 2018 sẽ rất cao khi thí sinh đỗ-trượt có thể chỉ cách nhau 0,01 điểm', bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, nói.
 • 'Hiệu trưởng còn không quyết được thì tự chủ đại học cái gì?'
  'Hiệu trưởng còn không quyết được thì tự chủ đại học cái gì?'
  Từ trường hợp của GS Trương Nguyện Thành, đại diện một số trường cho rằng câu chuyện tự chủ đại học ở Việt Nam vẫn là tương lai xa vời, nghe thì lấp lánh nhưng không dễ làm được.
 • Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đề nghị xem xét có chính sách lương đặc thù cho giáo viên
  Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đề nghị xem xét có chính sách lương đặc thù cho giáo viên
  Dân trí Tại Hội nghị lần thứ 7 BCH Trung ương Đảng (khóa XII), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đề nghị Trung ương xem xét có chính sách lương/phụ cấp đặc thù đối với đội ngũ giáo viên và nằm ở mức cao trong khối các đơn vị hành chính sự nghiệp. >> Lương giáo viên: Đừng tăng kiểu cào bằng, bổ đầu >> Nhìn thẳng vào việc tăng lương giáo viên >> Tăng lương giáo viên: “Chúng ta cứ hy vọng và mơ đẹp đi nhé”
 • Nữ sinh chuyên Toán giành học bổng của 5 trường đại học Mỹ và Canada
  Nữ sinh chuyên Toán giành học bổng của 5 trường đại học Mỹ và Canada
  Dân trí Theo thông tin từ trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai, em Trần Ngọc Minh, học sinh lớp 12 chuyên Toán của nhà trường vừa xuất sắc nhận được 5 suất học bổng từ 4 trường đại học danh tiếng của Mỹ và 1 trường đại học của Canada. >> Nữ sinh Lào Cai giành học bổng vào top 10 trường đại học tốt nhất Australia >> Hai học sinh Lào Cai giành học bổng hàng trăm ngàn USD vào đại học Mỹ
 • Cảm ơn chị, người giáo viên giỏi đã thắp lửa nhiệt huyết trong tôi
  Cảm ơn chị, người giáo viên giỏi đã thắp lửa nhiệt huyết trong tôi
  Dân trí Trong chặng đường hơn mười năm làm nghề giáo của mình, tôi may mắn gặp được những đồng nghiệp cũng là người thầy, người chị hết lòng bảo ban, truyền đạt kinh nghiệm của người đi trước. Chị là một trong số đó, một giáo viên Ngữ Văn giỏi nhiều năm liền đã thắp lửa nhiệt huyết bồi dưỡng học sinh giỏi trong tôi. >> Ý kiến giáo viên: Là người thầy, cần lắm sự chân thành và tận tụy
 • Hơn 27.000 bài dự thi trực tuyến hội thi “Sinh viên lái xe ôtô an toàn”
  Hơn 27.000 bài dự thi trực tuyến hội thi “Sinh viên lái xe ôtô an toàn”
  Ban tổ chức cuộc thi “Sinh viên lái xe ô tô an toàn” cho hay, với hiệu ứng tích cực, khơi dậy phong trào tìm hiểu kiến thức, kỹ năng lái xe ôtô an toàn của các bạn sinh viên thì vòng sơ loại đã tiếp nhận 27.448 bài dự thi trực tuyến. Ban tổ chức cũng đã tìm ra được những gương mặt xuất sắc của mỗi đội để tiếp tục tranh tài ở vòng chung kết.
 • Tuổi học trò với những ký ức trong trẻo mang tên 'Bạn cùng bàn'
  Tuổi học trò với những ký ức trong trẻo mang tên 'Bạn cùng bàn'
  Người bạn cùng bàn năm xưa những ngày còn mài quần trên ghế nhà trường nay đã trở thành một phần ký ức khó quên đối với mỗi thệ hệ đã bước qua tuổi học trò.