Trí tuệ nhân tạo AI đưa lên điện toán đám mây để làm gì?

441 - 24/05/2018 - 17:28:57 - Công nghệ

Dân trí AI đã có trong một khoảng thời gian, nhưng chỉ trong vài năm gần đây, người ta bắt đầu nói nhiều hơn về AI. Nó được đưa vào điện thoại, máy tính bảng, nền tảng IOT và mới nhất là Cloud (đám mây). Thực tế AI đóng vai trò gì đối với điện toán đám mây?

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Ông Phạm Thế Trường - Tổng Giám đôc Microsoft Viẹt Nam (trái) và ông Lucky Gani, Giám đốc bộ phận marketing và operations Microsoft Việt Nam (phải)
Ông Phạm Thế Trường - Tổng Giám đôc Microsoft Viẹt Nam (trái) và ông Lucky Gani, Giám đốc bộ phận marketing và operations Microsoft Việt Nam (phải)

Tại sự kiện Azure Summit 2018, diễn ra vào ngày 24/05/2018 tại TPHCM, Dân trí đã có buổi phóng vấn nhanh với đại diện Microsoft về những tác động khi đưa AI lên cloud cũng như các vấn đề xoay quanh mối đe dọa đến việc làm của người dùng trong tương lai.

Xin chào ông Phạm Thế Trường và ông Lucky Gani, xin đại diện Microsoft cho biết, điện toán đám mây và AI kết nối với nhau như thế nào?

Đại diện Microsoft: Đám mây là công nghệ cốt lõi còn AI là công nghệ mới phát triển. Nếu không có đám mây, các tổ chức sẽ không thể có quyền truy cập vào các máy tính công suất cao và lưu trữ, hỗ trợ phân tích các dữ liệu lớn. Nếu không có phân tích các dữ liệu lớn, công nghệ mới phát triển như AI/Cognitive/Robotics sẽ không thể thực hiện được vì chúng yêu cầu dữ liệu.

Đó là bởi vì 3 yếu tố sau đang xảy ra cùng lúc: sức mạnh khổng lồ của điện toán đám mây, sự sẵn có của những dữ liệu khổng lồ có thể sử dụng để đào tạo các hệ thống AI, và những bước đột phá trong việc phát triển các thuật toán và phương pháp AI Vậy Microsoft dùng AI vào đám mây như thế nào, thưa ông? Chúng tôi sử dụng AI cho mọi thứ từ việc tìm ra những vụ lừa đảo công nghệ cho đến việc giúp người dùng tạo ra các bài trình bày Power Point tốt hơn.

Ví dụ, chúng ta sử dụng một kỹ thuật AI gọi là học “sâu” (deep learning) để giúp Microsoft Translator cung cấp các bản dịch thông thạo, tự nhiên hơn. Trong công cụ tìm kiếm Bing của chúng tôi, AI cung cấp câu trả lời chân thật cho những truy vấn nhất định. Và đôi lúc nó có thể tóm tắt 2 quan điểm về một chủ đề gây nhiều tranh cãi. Chúng ta sử dụng AI để tìm ra cách trồng cây lương thực nhiều hơn và sử dụng tài nguyên thiên nhiên ít hơn, đây là một phần của AI for Good Initiatives (AI cho Các Sáng kiến tốt)

Chúng ta cũng có rất nhiều công cụ để các nhà phát triển có thể sử dụng kết hợp AI vào sản phẩm của họ, chẳng hạn như dịch vụ Cognitive và dịch vụ Azure Bot.

Vậy ở thực tế, làm thế nào để AI nâng cao đời sống của chúng ta?

Chúng tôi đã thấy được cách AI được sử dụng để giúp con người tiết kiệm thời gian và giải phóng chúng ta bằng những công việc thú vị hơn, chẳng hạn giúp theo dõi các cam kết và tự động hóa một số khía cạnh theo dõi lỗi trong phần mềm.

Khi AI trở nên tinh vi hơn, chúng tôi nghĩ nó sẽ làm công nghệ cơ bản trở nên hữu ích và trực quan hơn.

Hãy nghĩ theo cách này: Cho đến nay, con người chủ yếu phải thích nghi với cách hoạt động của công nghệ, cho dù nó là gõ chữ lên bàn phím hay bấm số trên điện thoại. Với AI, công nghệ sẽ học tập để thích ứng với cách con người sống và làm việc. Thay vì gõ email vào điện thoại của bạn, bây giờ bạn có thể sai khiến AI làm bằng cách nhận diện giọng nói. Những người mù hoặc thị lực kém có thể sử dụng công nghệ AI – infused để nhận được lời giải thích chi tiết về cuộc sống xung quanh họ, ngay dưới những biểu cảm trên khuôn mặt đồng nghiệp của họ. Hệ thống AI có thể dịch các cuộc trò chuyện trong thời gian thực diễn ra cuộc trò chuyện đó, cho phép con người vượt qua những rào cản ngôn ngữ dễ dàng.

Tóm lại, các hệ thống sử dụng AI có thể hiểu rõ, dự đoán và đáp ứng những nhu cầu của con người tốt hơn. Điều đó sẽ giúp chúng ta giải quyết những vấn đề chúng ta không thể giải quyết trước đó, đồng thời cho chúng ta thêm thời gian tập trung cho các nhiệm vụ khác, quan trọng và phức tạp hơn.

Nếu như vậy, thì AI sẽ đe dọa công việc của người dùng trong tương lai?

Theo tôi là không, mà đó là sự biến đổi, không phải là dịch chuyển. Theo nghiên cứu Chuyển đổi kỹ thuật số của chúng tôi ở Châu Á năm 2018, 85% của công việc trong 3 năm tiếp theo sẽ được biến đổi. Đó là sự biến đổi, không phải là dịch chuyển.

Nhiều loại công việc phát triển và thay đổi. Trong cách mạng công nghiệp trước đây, những công việc đã bị biến đổi, và những công nhân sẽ được đào tạo lại để cung cấp sản phẩm giá trị cao hơn để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng lên.

Nghiên cứu dự đoán rằng 26% công việc mới sẽ được tạo ra từ chuyển đổi kỹ thuật số, điều này được bù lại bằng 27% công việc sẽ bị tự động hoá, hay nói cách khác thì tác động của kĩ thuật số trong lĩnh vực việc làm được xem là cân bằng

Những thách thức của doanh nghiệp cho AI là gì?

Theo nghiên cứu chuyển đổi kỹ thuật số năm 2018 cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương, 3 thách thức cho chuyển đổi kỹ thuật số, bao gồm AI là thiếu kỹ năng kỹ thuật số và nguồn lực. Hai là an ninh mạng và ba là thiếu phân tích tiên tiến để phát triển cái nhìn sâu sắc về hành động.

Microsoft có cho các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng công nghệ AI không?

Chúng tôi tin rằng Châu Á là khu vực được đặt hàng đầu trong việc phát triển AI ở quy mô lớn. Để phát triển, AI cần dữ liệu, năng lực và sự chấp nhận thì Châu Á là nơi có tất cả. Tôi tin rằng việc phát triển AI ở Châu Á sẽ nhanh và rộng lớn hơn bất kì một nơi nào khác. Microsoft đang đầu tư mạnh vào Châu Á, trong đó có Việt Nam, chủ yếu tập trung vào 4 nội dung sau: Đầu tiên là Phát triển khả năng của AI: Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo mối quan hệ đối tác với chính phủ, các tổ chức và các tổ chức ngành để phát triển năng lực của AI)

Phát triển hệ sinh thái đối tác: chuyển đổi hệ sinh thái đối tác CNTT của chúng tôi trên khắp Châu Á để cho phép họ mang năng lực AI đến các thị trường, tập trung nhiều hơn vào chính phủ, giáo dục, y tế, sản xuất, dịch vụ tài chính và bán lẻ. Để cho phép điều này, gần đây chúng tôi đã công bố cam kết 500 triệu đô la trong hai năm tới để cung cấp các cam kết bán hàng cùng với các công ty khởi nghiệp, cùng với quyền truy cập vào công nghệ của chúng tôi và không gian mới thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác trên toàn cầu.

Tạo nền tảng AI: Chúng tôi tiếp tục tăng cường nền tảng đám mây siêu quy mô của Microsoft Azure – và khả năng cung cấp mạnh mẽ năng lực của IA trên toàn khu vực. Hiện tại, Azure đã có sẵn khách hàng ở 140 quốc gia thông qua 50 khu vực sử dụng Azure trên toàn thế giới, nhiều hơn bất kỳ cung cấp đám mây nào khác, bao gồm 15 nhà cung cấp dịch vụ này ở Châu Á. Điều này mang lại cho khách hàng và đối tác của chúng tôi quy mô cần thiết để cung cấp các chương trình AI với quy mô phù hợp trên toàn thế giới)

Giải quyết vấn đề lực lượng lao động của Châu Á: Chúng tôi cam kết hợp tác với các tổ chức công và tư nhân để đào tạo lai lực lượng lao động hiện có ở Châu Á, giúp họ phát triển trong thế giới kỹ thuật số mới có sự điều hướng của AI. Ở Việt Nam, dự án Enabling Boat của chúng tôi là một phần của khoảng đầu tư 3 triệu đô cho Việt Nam, được thiết kế để giúp cho 35,000 học sinh ở các vùng sâu vùng xa học hỏi nhiều hơn về công nghệ và mã hóa.)

Tương lai của AI, MIcrosoft nhìn thấy gì?

Trong 25 năm nghiên cứu về AI, chúng tôi luôn tin rằng công nghệ này sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn cho con người và giúp con người thực hiện nhiều điều hơn. Chẳng hạn, AI được Microsoft sử dụng để tạo ra một tương lai tươi sáng hơn cho những người khuyết tật. Seeing AI là ứng dụng miễn phí giúp 285 người khiếm thị trên thế giới có thể nhìn thấy những gì xung quanh mình. Ứng dụng này sử dụng công nghệ AI để phân tích, nhận dạng cảm xúc, mã vạch đến chữ viết tay, sau đó đọc kết quả cho người khiếm thị.

Xin cảm ơn ông!

Gia Hưng

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Tạo hiệu ứng tua nhanh, chuyển động chậm và quay ngược cực độc trên video
  Tạo hiệu ứng tua nhanh, chuyển động chậm và quay ngược cực độc trên video
  Dân trí Bạn muốn tạo ra hiệu ứng chuyển động chậm để làm nổi bật một đoạn nào đó trên video, hoặc tạo hiệu ứng tua nhanh, quay ngược để giúp cho đoạn video trở nên độc đáo hơn? Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện những điều này một cách dễ dàng.
 • Lý giải cho nguyên nhân giá bán điều hòa, máy lạnh
  Lý giải cho nguyên nhân giá bán điều hòa, máy lạnh "ngày một tăng"
  Dân trí Năm 2016 ghi nhận mức giá trung bình để mua và lắp đặt một bộ điều hòa, máy lạnh chỉ từ 6-8 triệu đồng. Tuy nhiên sang tới năm nay, mức giá phổ biến được người tiêu dùng bỏ ra đã lên tới trên 10 triệu.
 • Việt Nam – một trong những điểm nóng an ninh mạng thế giới
  Việt Nam – một trong những điểm nóng an ninh mạng thế giới
  Dân trí Theo công bố của Kaspersky vào quý 3 năm 2017, Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về mã độc tấn công các hệ thống máy tính với tỷ lệ 71,4%, đứng thứ 14 trên thế giới về mã độc tấn công qua Internet và có đến 85 triệu mã độc được nhận diện và đang tồn tại trong các hệ thống máy tính tại Việt Nam.
 • Với công nghệ 4.0, xe của điệp viên 007 sẽ bước ra khỏi màn ảnh
  Với công nghệ 4.0, xe của điệp viên 007 sẽ bước ra khỏi màn ảnh
  Dân trí Với 90% sáng tạo sẽ thuộc về phần mềm, 100% được kết nối với đám mây, những chiếc ô tô sẽ giống như chiếc điện thoại thông minh khổng lồ.
 • Máy ảnh “3 cam” trên Huawei P20 Pro có gì hot?
  Máy ảnh “3 cam” trên Huawei P20 Pro có gì hot?
  Dân trí Cũng sở hữu 4 camera nhưng thay vì chia đều cả ở mặt trước và mặt sau như nhiều hãng điện thoại khác, P20 Pro tập trung 3 camera ở mặt sau để trải nghiệm chụp ảnh của người dùng trở nên hoàn hảo nhất có thể. Với thiết lập này, Huawei P20 Pro đang trở thành smartphone chụp ảnh tốt nhất hiện nay theo thang điểm của DxOMark - công ty uy tín của Pháp chuyên đưa ra những đánh giá khách quan về chất lượng camera hiện nay.
 • Apple ngày càng khó thuyết phục người tiêu dùng mua iPhone mới
  Apple ngày càng khó thuyết phục người tiêu dùng mua iPhone mới
  Dân trí Nhiều báo cáo khẳng định công việc kinh doanh của Apple, cụ thể là trong lĩnh vực smartphone, đã cho thấy sự trì trệ về số lượng, do các tính năng mới không mấy ấn tượng, đồng thời giá bán của nhóm sản phẩm mới bao gồm iPhone X là quá đắt.
 • Fitbit Versa - đồng hồ thông minh có mặt kim loại nhẹ nhất ra mắt tại Việt Nam
  Fitbit Versa - đồng hồ thông minh có mặt kim loại nhẹ nhất ra mắt tại Việt Nam
  Dân trí Thương hiệu Fitbit vừa chính thức giới thiệu đến người tiêu dùng trong nước thế hệ đồng hồ thông minh mới nhất của hãng mang tên Fitbit Versa. Đây là mẫu đồng hồ thông minh có mặt kim loại nhẹ nhất của Fitbit.
 • Cơ hội tham gia 6 tháng trải nghiệm môi trường startup tại Hàn Quốc
  Cơ hội tham gia 6 tháng trải nghiệm môi trường startup tại Hàn Quốc
  Dân trí Theo ông Mai Duy Quang, Phó Chủ tịch VINASA, môi trường khởi nghiệp tại Việt Nam đang đặc biệt thu hút giới đầu tư Hàn Quốc do sở hữu nhiều tiềm năng - và được cụ thể hoá bằng nhiều cơ hội và khoản đầu tư hứa hẹn cho các startup Việt.
 • Bức ảnh ấn tượng nhất tại “Đám cưới Hoàng gia” đã được chụp như thế nào?
  Bức ảnh ấn tượng nhất tại “Đám cưới Hoàng gia” đã được chụp như thế nào?
  Dân trí Đám cưới của Hoàng tử Harry và Meghan Markle không chỉ là sự kiện trọng đại của Hoàng gia mà còn thu hút sự chú ý của người dân Anh và người hâm mộ trên toàn thế giới. Nhiều bức ảnh ấn tượng của sự kiện đã được ghi lại, trong đó có bức ảnh chụp từ trên cao “gây sốt” và được chia sẻ nhiều nhất.
 • “Hình nền 3D với hiệu ứng động cực đẹp mắt” là thủ thuật nổi bật tuần qua
  “Hình nền 3D với hiệu ứng động cực đẹp mắt” là thủ thuật nổi bật tuần qua
  Dân trí Hình nền 3D với hiệu ứng thay đổi theo góc nhìn tuyệt đẹp dành cho smartphone, ứng dụng miễn phí giúp chuyển file ảnh không dây từ smartphone lên máy tính, hướng dẫn cách tạo hiệu ứng ảnh “tan biến” cực độc đáo... là những thủ thuật nổi bật tuần qua.
 • Điểm giao dịch vắng vẻ trong ngày
  Điểm giao dịch vắng vẻ trong ngày "hạn chót" đăng ký ảnh thuê bao
  Dân trí Hôm nay 15/5 là thời hạn cuối cùng để khách hàng chụp ảnh chân dung cập nhật cho cho thuê bao, sau khi được lùi hạn từ hôm 24/4. Ghi nhận của phóng viên tại các điểm giao dịch của nhà mạng, lượng khách hàng tới thực hiện việc này không nhiều. >> Hà Nội: Người dân xếp hàng đợi chụp ảnh "chính chủ" thuê bao di động
 • Hà Nội nắng nóng ngột ngạt, thị trường quạt hơi nước đắt khách
  Hà Nội nắng nóng ngột ngạt, thị trường quạt hơi nước đắt khách
  Dân trí Bắt đầu được ưa chuộng trong những năm gần đây do mức giá rẻ - tương đối dễ tiếp cận với các hộ gia đình, quạt hơi nước nổi bật với khả năng làm mát hiệu quả, dễ lắp đặt, dễ sử dụng, và ít ảnh hưởng tới thiết bị điện tử trong gia đình.
 • Trên tay Huawei P20 Pro chuẩn bị bán tại Việt Nam
  Trên tay Huawei P20 Pro chuẩn bị bán tại Việt Nam
  Dân trí Huawei P20 Pro là mẫu smartphone đầu tiên trang bị đến 3 camera và cũng là smartphone đầu tiên trên thế giới có cách phối màu sắc cực lạ sẽ ra mắt thị trường Việt trong chiều tối hôm nay 15/5.
 • Kỳ vọng mở ra thêm nhiều cơ hội để nhân tài Việt Nam toả sáng
  Kỳ vọng mở ra thêm nhiều cơ hội để nhân tài Việt Nam toả sáng
  Dân trí “Sức mạnh công nghệ Số - Cơ hội để thành công” là chủ đề chính trong buổi giao lưu chiều 15/5 giữa BTC Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 và giới trẻ yêu công nghệ tại TPHCM. Năm nay, BTC quyết định tăng giá trị giải thưởng lên gấp 2 lần, với kỳ vọng mở ra thêm nhiều cơ hội cho các nhân tài Việt Nam tỏa sáng. >> Nhân tài Đất Việt 2018: "Nhóm Sản phẩm số triển vọng sẽ là phần thi gay cấn nhất" >> Nhân tài Đất Việt 2018 chính thức khởi động, tăng gấp đôi giá trị giải thưởng
 • Huawei P20 Pro có 3 camera với ống kính Leica ra mắt tại Việt Nam
  Huawei P20 Pro có 3 camera với ống kính Leica ra mắt tại Việt Nam
  Dân trí Hôm nay, Huawei chính thức ra mắt smartphone đầu tiên trang bị 3 camera đầu tiên của hãng ở Việt Nam. Đây được xem là sự trở lại phân khúc cao cấp của hãng sau 2 năm bỏ ngỏ phân khúc này.
 • Google gây phẫn nộ vì muốn mang trí tuệ nhân tạo vào quân sự
  Google gây phẫn nộ vì muốn mang trí tuệ nhân tạo vào quân sự
  Dân trí Hàng loạt nhân viên của Google đã nộp đơn xin từ chức để phản đối hợp đồng giữa công ty này với Bộ Quốc phòng Mỹ để mang trí tuệ nhân tạo do Google phát triển vào các thiết bị bay không người lái sử dụng cho mục đích quân sự. >> Ý tưởng mang trí tuệ nhân tạo lên robot chiến tranh khiến nhiều người lo lắng
 • Lộ ảnh iPhone SE 2, thiết kế không viền với màn hình “tai thỏ”
  Lộ ảnh iPhone SE 2, thiết kế không viền với màn hình “tai thỏ”
  Dân trí Hình ảnh chính thức được cho là của iPhone SE 2, phiên bản iPhone cỡ nhỏ thế hệ mới của Apple, vừa bị rò rỉ cho thấy sản phẩm mang phong cách thiết kế “lai” giữa iPhone X với iPhone 5, với màn hình “tai thỏ” nhưng thân máy khá vuông vức.
 • iPhone 6 cũ xuống dưới 3,5 triệu đồng bất ngờ hút hàng trở lại
  iPhone 6 cũ xuống dưới 3,5 triệu đồng bất ngờ hút hàng trở lại
  Dân trí Những mẫu iPhone 6 đã qua sử dụng bất ngờ giảm xuống dưới 3,5 triệu đồng đang hút khách trở lại. Nhiều cửa hàng cho biết đang săn thêm nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu của khách.
 • Huawei Nova 3e - smartphone tầm trung dành cho ai?
  Huawei Nova 3e - smartphone tầm trung dành cho ai?
  Không chỉ là smartphone cấu hình mạnh, tính năng hợp xu hướng mà Nova 3e còn là sản phẩm hướng đến đại đa số người tiêu dùng với mức giá tốt, đủ tùy chọn màu sắc cho số đông.
 • Đồ chơi nguy hiểm tính mạng con người bán đầy rẫy trên Lazada, Shopee
  Đồ chơi nguy hiểm tính mạng con người bán đầy rẫy trên Lazada, Shopee
  Dân trí Hầu như các trang thương mại điện tử lớn ở Việt Nam đều cho phép các cửa hàng chào bán chốt cài dây an toàn giả, tiềm tàng những nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người tiêu dùng.